อิสตันบูล ประเทศตุรกี ตลาดเครื่องเทศ สไปส์มาร์เกต Istanbul Spice Market ตอนที่ 2

88,354 Views

อิสตันบูล เที่ยวสุขสันต์ สนุกด้วยกันใน ประเทศตุรกี ตอน 2 ตลาดเครื่องเทศ

(Istanbul Fun Days EP.2 Spice Market)

Spice Market ตลาดเครื่องเทศเก่าแก่ตั้งแต่สมัยออตโตมัน เราจะหาซื้อชา กาแฟ ชีส ไส้กรอก และอีกมายมาย เพื่อนๆ ตามมาค่ะ ^_^

และตอนนี้นะคะ ชาขมก็พาเพื่อนๆ มาอยู่ที่ตลาดเครื่องเทศ (Spice Bazaar หรือ Spica Market) ซึ่งเป็นตลาดที่เราสามารถหาซื้อสิ่งของพื้นเมืองต่างๆ ได้มากมายเช่น ขนมขึ้นชื่ออย่าง Turkish Delight และ Buklava เครื่องเทศ เช่น หญ้าฝรั่น ชาต่างๆ ชาตุรกีรสหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นชาแอปเปิ้ล ชาทับทิม

เล่าเรื่องราวย้อนหลังซักหน่อยนะคะ Spice Market แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 16  ซึ่งในยุคนั้นอียิปต์เป็นเพียงหนึ่งจังหวัดของจักรวรรดิออตโตมัน และยังต้องจ่ายภาษีให้กับออตโตมัน และทำให้อียิปต์ต้องสร้างตลาดนี้ขึ้นมา ซึ่งเรียกกันว่า  Egyptian Bazaar แต่ก็ยังมีอีกชื่อหนึ่งคือ Spice Bazaar เพราะเขาค้าขายเครื่องเทศกันที่ตลาดแห่งนี้ ซึ่งตลาดแห่งนี้มีผังเป็นรูปตัวแอล L มีขนาดไม่ได้ใหญ่มากนัก 

ถ้าเป็นเพื่อนๆ ต้องการซื้อชา หรือขนมที่เป็นของกินเพื่อกลับไปฝากคนที่บ้าน ขอแนะนำให้ซื้อที่ตลาดแห่งนี้ได้เลยค่ะ เพราะว่าตลาด Grand Bazaar ที่ใหญ่กว่ามากนั้น จะขายของเป็นของที่ระลึกเสื้อยืด โคมไฟ ผ้าพันคอ ซึ่งสินค้าของสองตลาดนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกัน

และเมื่อชาขมมาที่ตลาดนี้ทีไรจะต้องไปกินร้านขนมชื่อดังของที่นี่ค่ะ เป็นร้านเล็กๆ มี 3 ชั้น คนแน่นตลอดเวลาเลยค่ะ ที่นี่เราจะได้ชิมขนมบัคลาว่า (Baklava) ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบและหอมหวานอร่อยมากค่ะ ควรกินขนมกับชาตุรกีที่นี่ ความขมนิดๆ ของชากับความหวานของขนมบัคลาว่า ช่างเป็นความสุขที่ฟินาเล่มากค่ะ และร้านขนมแห่งนี้ ยังมีขนมพื้นเมืองอีกอย่างที่ชื่อว่า คูเนฟิส (Kunefis) ทำจากมะพร้าวกับน้ำเชื่อมและน้ำผึ้ง ทำเป็นแผ่นกลมๆ อยู่ในถาดอลูมิเนียม แล้วนำไปย่างบนเตาไฟ ก่อนรับประทานจะเอาถั่วพิสตาชิโอผงหยาบโรยหน้าอีกทีนึง เป็นขนมที่หาทานไม่ได้ง่ายๆ นะคะ และที่มีชื่ออีกอย่างหนึ่งของตลาดแห่งนี้ก็คือ กาแฟตุรกีหอมหอม บดเป็นผงใส่ซองกระดาษขนาดต่างๆ ไว้ให้เลือกสรร ชื่อร้าน Mehmet Efendi ชาขมไปกี่ครั้งก็จะเห็นคิวยาวต่อซื้อกาแฟที่ร้านนี้ทุกครั้งไปค่ะ ไม่แพงเลยนะคะ เอามาทำเป็นกาแฟดริปดื่มที่บ้านเรา ก็อร่อยละมุนลิ้นค่ะ 

ในส่วนของตลาดนั้น มีของขายมากมายหลายร้าน สินค้าจะคล้ายๆ กัน เช่น ขาย Turkish Delight หลากรสชาติ ซึ่งเป็นขนมชื่อดังของประเทศตุรกี ทำมาจากแป้งและน้ำตาล ใส่รสชาติและกลิ่นลงไป มีแป้งสีขาวๆ อยู่ด้านนอกเพื่อไม่ให้ขนมติดกัน แบบนี้ไม่แพงค่ะ แต่ถ้าเป็นแบบที่มีถั่วเป็นไส้ใน ไม่ว่าจะเป็นพิสตาชิโอ หรือวอลนัท และความหวานนั้น เขาใช้น้ำผึ้งแทนตาล ก็จะทำให้ขนมมีราคาที่สูงขึ้นไปอีกเยอะค่ะ 

บักคลาว่า ก็เป็นขนมชื่อดังอีกอย่างนึง ลักษณะคล้ายคล้ายแป้งพายเป็นชั้นชั้น เมื่ออบเสร็จนำไปแช่ในน้ำเชื่อม บางแบบอาจมีถั่วเป็นไส้เป็นชั้นอยู่ภายใน บางแบบโรยถั่วไว้ข้างบน แนะนำให้ทานขนมกะจิบชาร้อนๆ ไปด้วยกันนะคะ ความขมของชาจะไม่ทำให้เลี่ยน และทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้ดีมากเลยค่ะ

ส่วนชาตุรกีนั้น ขึ้นชื่อก็จะมีชา Apple  และชาทับทิม ส่วนชาที่ชงจากดอกไม้ประเภทต่างๆ ก็มีให้เห็นมากมาย

สิ่งที่ชาขมซื้อกลับบ้านทุกครั้งที่มาที่นี่ก็คือ ถั่วพิชตาชิโอ ที่นี่เป็นแหล่งรวมของถั่วชนิดต่างๆ มากมาย ราคาไม่แพงและสดใหม่ สามารถชิมได้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อค่ะ และอีกอย่างก็คือ Cheese มีทั้งชีสที่ทำจากนมแพะและนมวัว มีหลากหลายแบบหลายชนิดหลายรสชาติ บอกได้เลยเขาว่าเลือกกันไม่ถูก แบบเป็นชิ้น หนึบๆ หน่อย หรือเป็นผงๆ หรือเป็นเส้นๆ ก็ลองเลือกชิมกันได้ตามใจค่ะ ส่วนแฮมหรือไส้กรอก ก็อร่อย ทุกอย่างที่ว่ามาเขาสามารถจะซีลอย่างดีมิดชิด เพื่อให้เรานำกลับบ้านได้ค่ะ

พ่อค้าแม่ขายและผู้คนที่นี่เป็นมิตร ร้องขายของเสียงดังตลอดเวลา มีหยิบยื่นมาเชิญให้เราชิม ยิ่งรู้ว่าเราเป็นคนต่างชาติ ก็จะถามว่ามาจากไหน ถ้าเราแกล้งไม่ตอบ เขาก็จะเริ่มทาย ด้วยคำทักทายของประเทศต่างๆ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ชาขมโดนทักมาทุกภาษาในเอเชียแล้วค่ะ แต่ก็มีบ้างนะคะที่ทายถูกว่าเรามาจากไทย เคยเจอคนที่เคยมาเที่ยวประเทศไทยด้วยค่ะ แถมขนมให้สนุกกันไปเลย

ตลาดแห่งนี้เป็นจุดที่เมื่อมาอิสตันบูลแล้ว เพื่อนๆ ต้องไม่พลาดนะคะ จะได้เห็นสินค้าต่างๆ ซึ่งสะท้อนถึงการใช้ชีวิต การกินอยู่ วัฒนธรรมของเขาได้ดีทีเดียวค่ะ และรับรองว่าเพื่อนๆ ต้องได้ของฝากติดไม้ติดมือ หรือติดอย่างพะลุงพะลังกลับเมืองไทยแน่นอนค่ะ

ตลาดทัวร์  แมกกาซีน...รอบรู้เรื่องเที่ยว เชี่่ยวชาญเรื่องทัวร์ สนุกกับการเดินทางไปกับเรานะคะ

Follow เราได้ที่ FB: ตลาดทัวร์ แมกกาซีน