ใบ ตม 6 ใหม่ กรอกข้อมูลด้านเดียว ตม 6 แบบใหม่กระชับฉับไว ไฉไลกว่าเดิม!

49,692 Views

ใบตม.6 คือเอกสารที่เราใช้กรอกเวลาเข้า และออกจากประเทศไทย ปีนี้ 2560 จะมีแบบใหม่ออกมา กรอกแค่ด้านเดียว กระชับ เก๋ไก๋ ไฉไล ที่สำคัญ กรอกง่ายมากค่ะ 

เมื่อปลายปี 2559 เราได้ข่าวการเปลี่ยนแปลง ใบตม.6 ว่าจะมีแบบใหม่ออกมา ซึ่งจะมีส่วนให้กรอกข้อมูลเพียงด้านเดียว เป็นใบเดียว (แบบที่ใช้ปัจจุบันนั้น เป็นแผ่นยาวๆ ฉีกออกมาได้เป็น 2 ใบ ใบนึงแสดงต่อตำรวจตม.ขาออก และอีกใบเป็นขาเข้า) เนื่องด้วยว่า แบบเดิมนั้น ฉีกออกมาตอนขาออกประเทศไทยเราทีไร อีกส่วนหายไปไหนก่อนเข้าประเทศทุกทีสิน่า แถมไม่รู้ว่า มันจะโอเครึเปล่า เพราะถ้าสังเกตดีๆ ทุกใบตม.6 จะมีบาร์โค้ด และตัวเลขกำกับอยู่ เหมือนกันทั้ง 2 ใบขาเข้าและออก ถ้าขาเข้าหาย ก็ต้องรับใบใหม่บนเครื่องบิน หรือหยิบมาเขียนที่สนามบิน ก่อนผ่านตม.กลับเข้ามา ตัวเลขย่อมไม่ตรงกัน.. ซึ่งถ้าเป็นตำรวจตม.ตรวจเช็ค ก็จะเห็นเลขที่ไม่ตรงกัน ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจถาม เราก็บอกได้ว่าหาย ก็ไม่มีปัญหาใด หรือปัจจุบันนี้ สำหรับคนไทยเรา ขากลับเข้าดินแดนไทย เราใช้เครื่อง (Automatic Channel) พร้อมด้วยเจ้าหน้านี้ตรงทางเข้าช่องนั้น ที่คอยเก็บใบ ตม.6 นี้ ก็มิได้ว่าอะไรเช่นกัน

ความจริงแล้ว สำหรับคนไทยเรานั้น ใบตม.6 นี้ ก็อาจไม่ได้มีความสลักสำคัญมากนัก เราจะไปเกร็งกับการเขียนใบตม.เข้าประเทศอื่นซะมากกว่า กลัวว่าจะเขียนผิดเขียนถูกประการใด เขียนผิดไป เค้าไม่ให้เข้าประเทศ หรือถูกกัก เพื่อตรวจสอบ งานงอกกันได้เลยค่ะ ฉะนั้น จะเห็นได้ว่า ใบตม.6 นี้ มีความสำคัญกับนักท่องเที่ยวต่างชาติซะมากกว่า เป็นเรื่องของความปลอดภัยทั้งของตัวนักท่องเที่ยวเอง และของประเทศนั้นๆ ว่าคนๆ นั้นเข้ามาในประเทศนั้น เพื่อจุดประสงค์ใด ..มาท่องเที่ยว หรือมาทำงาน..มานานเท่าไร..มาแล้วพักอยู่ที่ไหน อยู่โรงแรม อยู่บ้านเพื่อน.. ถ้าเกิดเหตุอันไม่น่าเกิด ใบนี้จะสามารถช่วยบอกข้อมูล หรือตามหาตัวของนักท่องเที่ยวคนนั้นได้มากขึ้นเชียวค่ะ

จะว่าไป..บางประเทศ ก็มีกฎการเข้าเมืองที่ไม่เหมือนกัน แล้วแต่นโยบายระหว่างประเทศ หรือสนธิสัญญาระหว่างคู่ประเทศ บางประเทศไม่มีใบตม.ขาเข้า-ออก และไม่ต้องขอวีซ่า เดินผ่านสวยๆ โดยแสดงแค่พาสปอร์ต (passport) ให้กับเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประเทศนั้นๆ ได้เลย เช่น ตุรกี เวียดนาม มาเลเซีย ..บางประเทศที่ต้องขอวีซ่า เมื่อเราได้วีซ่าจากสถานทูตเค้า หรือสถานกงสุลในไทยแล้ว ก็แค่แสดงพาสปอร์ตที่มีเอกสารวีซ่าในนั้นยื่นให้เจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองดูได้เลยค่ะ เช่น อังกฤษ กลุ่มประเทศเชงเก้น ฯลฯ

ดังนั้น จึงดูเหมือนว่าใบตม.6 ของไทยนั้น อาจไม่จำเป็นต้องเขียน.. เขียนทำไม ขากลับเข้ามาผ่าน Automatic Channel บางทีให้วางใบตม.6 ใส่ตะกร้าไว้ด้วยซ้ำ แต่เท่าที่เล่ามา .. ใบตม.6 จะเป็นประโยชน์กับนักท่องเที่ยว และประเทศปลายทางนั้นๆ เมื่อมีเหตุการณ์อันไม่พึ่งประสงค์นะคะ
มาดูดีกว่าว่า ใบตม.6 ใหม่นั้นไฉไล และถามข้อมูลที่เขียนเสร็จได้รวดเร็วแค่ไหน

ใบ ตม.6 แบบใหม่

รูปภาพใบ ตม.6 ใหม่

จากในภาพ จะเห็นได้ว่า เป็นใบเดียว ที่ตอนขาออกจะถูกฉีกส่วนสั้นๆ ไว้ และเช่นเดิมค่ะ ส่วนยาวๆ เก็บไว้ดีๆ ค่ะ ไว้แสดงตอนขากลับเข้าบ้านเราค่ะ ในส่วนข้อมูลที่ถามขาเข้าประเทศ นับว่าน้อยกว่าหลายๆ ประเทศนะคะ เรื่องของการพกเงินสดเข้ามาเท่าไหร่ หรือสิ่งของต้องสำแดง ก็ไม่ได้ถาม.. กรอกง่ายกว่าอีกหลายประเทศมากมายค่ะ
แต่ต่อมา เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2560 มีมติ ครม. ขอแก้ไขกฎกระทรวง เรื่อง กำหนดแบบเอกสารตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองและวิธีการขอหลักฐานการแจ้งออกไปนอกราชอาณาจักรเพื่อกลับเข้ามาอีก และการขอกลับเข้ามามีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักรตามเดิม พ.ศ. 2559 .. ขอเล่าเป็นภาษาง่ายๆ ว่า
-    ใบตม.6 แบบเดิม ให้ใช้ได้ต่อไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 60 
-    สำหรับแบบ ตม.6 แบบใหม่ จะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมข้อมูลบางประการที่กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬามีความจำเป็นต้องนำไปใช้ในการวิเคราะห์และวางแผนการตลาดด้านการท่องเที่ยว โดยจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 60 เป็นต้นไป

ใบ ตม.6 แบบเก่า

รูปภาพใบ ตม.6 เก่า

แหมมม งานนี้เราคงต้องใช้ใบตม.6 แบบเดิมไปจนถึงสิ้นเดือนกันยาแล้วล่ะค่ะ อดใจรอนะคะ ^_^
ถือพาสปอร์ตไทยแลนด์ ไปเที่ยวประเทศไหนได้บ้าง โดยไม่ต้องขอวีซ่า และเที่ยวได้นานแค่ไหนหนอ?